• May 7, 2024
วันขอเงินพระจันทร์

วันขอเงินพระจันทร์: ความเชื่อและพิธีกรรมดึงดูดโชคลาภ

“วันขอเงินพระจันทร์” หรือ “วันอมาวสี” เป็นวันที่เชื่อกันว่าพระจันทร์มีพลังมากที่สุด เหมาะแก่การขอพรและบูชาเพื่อเสริมดวงชะตาและโชคลาภ

Read More
ดาวพฤหัสย้าย 2567

ดาวพฤหัสย้าย 2567: เตรียมรับความปัง เสริมดวงชะตา รับทรัพย์ รับโชค

ดาวพฤหัสบดี หรือ “ครูใหญ่” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ กำลังจะย้ายออกจากราศีมีน เข้าสู่ราศีเมษ ในวันที่ 30 เมษายน 2567 นี้ การย้ายครั้งนี้ ส่งผลต่อดวงชะตาของทุกราศีอย่างไร? เตรียมตัวอย่างไรให้รับแต่สิ่งดีๆ? มาดูกันเลยค่ะ

Read More

ที่มาของวันขอเงินพระจันทร์ และ การเตรียมตัวให้ปังในปี 2566

ที่มาของวันขอเงินพระจันทร์ ทำถูกแล้วรวยรับทรัยพ์เข้ากระเป๋าสตางค์ วันขอเงินพระจันทร์ หรือ วันอมาวสี ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำของทุกเดือน เป็นวันแรกของการกำเนิดพระจันทร์ในเดือนใหม่ ตามความเชื่อของคนไทยโบราณเชื่อว่าพระจันทร์เป็นเทพเจ้าแห่งดวงชะตา เป็นผู้ประทานโชคลาภ ความมั่งคั่ง และความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นในวันอมาวสีจึงมีการทำพิธีบูชาพระจันทร์เพื่อขอพรให้ชีวิตมีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และมีเงินทองไหลมาเทมา ที่มาของความเชื่อนี้สามารถสืบย้อนไปถึงสมัยโบราณของจีนและอินเดีย โดยชาวจีนเชื่อว่าพระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของเทพเจ้าจันทรา หรือ ฉางเอ๋อ ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งความรักและความสวยงาม นอกจากนี้ชาวจีนยังเชื่อว่าพระจันทร์เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากพระจันทร์เป็นแหล่งกำเนิดของน้ำค้าง ซึ่งมีความสำคัญต่อการเกษตรเป็นอย่างมาก ส่วนชาวอินเดียเชื่อว่าพระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของเทพเจ้าพระจันทร์ หรือ พระศิวะ ซึ่งเป็นผู้ประทานโชคลาภและความมั่งคั่ง นอกจากนี้ชาวอินเดียยังเชื่อว่าพระจันทร์มีอำนาจในการชำระล้างสิ่งชั่วร้ายและปกป้องผู้คนจากภัยอันตราย ความเชื่อเรื่องวันขอเงินพระจันทร์ได้แพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยโบราณ และยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน โดยในแต่ละปีจะมีผู้คนจำนวนมากเดินทางไปขอพรพระจันทร์ในวันอมาวสี พิธีกรรมในการขอพรพระจันทร์ในวันอมาวสีโดยทั่วไป ประกอบด้วยการจุดธูปเทียนบูชาพระจันทร์ การสวดคาถาบูชาพระจันทร์ และการตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากพระจันทร์ นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าหากใครได้ทำความสะอาดกระเป๋าเงิน จัดเรียงธนบัตรให้เรียบร้อย งดใช้เงินในกระเป๋าที่ใช้ในการขอพรเป็นเวลา 1 วัน และตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากพระจันทร์อย่างตั้งมั่นแล้ว จะทำให้ชีวิตมีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และมีเงินทองไหลมาเทมา อย่างไรก็ตาม ความเชื่อเรื่องวันขอเงินพระจันทร์เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล ไม่ได้ตั้งอยู่บนหลักวิทยาศาสตร์ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมพิธีกรรมในวันอมาวสีจึงควรทำด้วยความศรัทธาและตั้งมั่นในการขอพร การเตรียมตัวในวันขอเงินพระจันทร์ มีดังนี้ โดยรายละเอียดในแต่ละข้อมีดังนี้ การเตรียมจิตใจให้สงบ ตั้งมั่นในการขอพร สิ่งสำคัญที่สุดในการขอเงินพระจันทร์…

Read More

รวมคาถาเรียกทรัพย์ เกจิอาจารย์ดัง สวดแล้วรวย สวดแล้วปัง ในปีนี้

คาถาเรียกทรัพย์ เป็นคาถาที่เชื่อกันว่าสามารถช่วยเรียกเงินทอง โชคลาภ เข้ามาให้กับผู้สวดภาวนาได้ คาถาเรียกทรัพย์ที่นิยมสวดกันมีดังนี้ คาถาเรียกทรัพย์ หลวงปู่ทวด พุทธัง มะอะอุ นะโมพุทธายะ วิระทะโย วิระโคนายัง วิระหิงสา วิระทาสี วิระทาสา วิระอิตถิโย พุทธัสสะ มานีมามะ พุทธัสสะ สะวาโหม สัมปะติจฉามิ นาสังสิโม พรหมา จะ มหาเทวา สัพเพยักขา ปะรายันติ พรหมา จะ มหาเทวา อภิลาภา ภะวันตุ เม มหาปุญโญ มหาลาโภ ภะวันตุ เม มิเตภาหุหะติ คาถาเรียกทรัพย์ หลวงพ่อปาน โอม มหาลาโภ โชคะวันตัง เอหิ จงมา ธะนะปาตัง มากะมายังอักขะโต ปาระติโย วันทิตตะวา นะมามิหัง คาถาเรียกทรัพย์ หลวงพ่อเงิน คาถาเรียกทรัพย์ หลวงพ่อโต นะโมพุทธายะ…

Read More

ที่มา ของพิธีปลุกเสก ตามความเชื่อโบราณ

ที่มาของพิธีปลุกเสกตามความเชื่อโบราณ สืบเนื่องมาจากความเชื่อของคนไทยในสมัยโบราณที่เชื่อว่า สรรพสิ่งในโลกนี้มีพลังอำนาจเหนือธรรมชาติแฝงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิต สิ่งไม่มีชีวิต หรือสถานที่ต่าง ๆ มนุษย์จึงพยายามหาวิธีที่จะดึงพลังอำนาจเหล่านั้นมาใช้เพื่อประโยชน์ของตนเอง โดยหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมคือ การปลุกเสก พิธีปลุกเสก เป็นพิธีกรรมที่กระทำขึ้นเพื่อบรรจุพลังอำนาจเหนือธรรมชาติให้กับวัตถุหรือสิ่งของต่าง ๆ เพื่อให้วัตถุหรือสิ่งของเหล่านั้นมีคุณวิเศษตามที่ต้องการ เช่น มีพุทธคุณ เมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย เป็นต้น พิธีปลุกเสกตามความเชื่อโบราณ มักประกอบด้วยขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ พิธีปลุกเสกตามความเชื่อโบราณ มักกระทำโดยพระภิกษุหรือผู้ทรงคุณวุฒิทางไสยศาสตร์ โดยผู้ที่ปลุกเสกจะต้องเป็นผู้มีศีลบริสุทธิ์ มีความรู้และทักษะในการปลุกเสก เพื่อให้พิธีปลุกเสกสำเร็จลุล่วงและวัตถุหรือสิ่งของที่จะปลุกเสกนั้นมีพลังอำนาจตามที่ต้องการ ความเชื่อเรื่องพิธีปลุกเสกนั้น ยังคงสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยคนไทยจำนวนไม่น้อยยังคงให้ความเชื่อถือในพิธีปลุกเสกและนิยมนำวัตถุหรือสิ่งของที่ปลุกเสกแล้วมาบูชาหรือพกติดตัว เพื่อเป็นเครื่องรางของขลังคุ้มครองตนจากอันตรายต่าง ๆ นอกจากนี้ พิธีปลุกเสกยังถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและประเพณีไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยพิธีปลุกเสกมักจัดขึ้นในงานสำคัญต่าง ๆ เช่น งานบวช งานแต่ง หรืองานมงคลต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลให้แก่ผู้เข้าร่วมพิธี ตัวอย่างพิธีปลุกเสก เป็นบุญตา อัศจรรย์บนท้องฟ้า เมฆเคลื่อนคล้าย “พระกริ่ง” ในพิธีปลุกเสก แห่ยกมือร้องสาธุ

Read More

สายสิญจน์ ผูกข้อมือข้างไหนดี

โดยทั่วไปแล้ว การผูกสายสิญจน์จะผูกข้อมือซ้าย เพราะเป็นแขนขวัญ เป็นแขนที่อ่อนแอใช้งานหนักไม่ได้ เป็นแขนที่น่ารักทะนุถนอม ในทางพระพุทธศาสนานั้น เชื่อว่าแขนซ้ายเป็นแขนที่รับพรจากผู้มีพระคุณ จึงเป็นที่นิยมในการผูกสายสิญจน์ไว้ที่ข้อมือซ้าย อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน การผูกสายสิญจน์ไม่ได้จำกัดเฉพาะข้อมือซ้ายเท่านั้น ยังสามารถผูกข้อมือขวาได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความชอบของผู้รับสายสิญจน์ สำหรับโอกาสในการผูกสายสิญจน์นั้น มักทำกันในงานมงคลต่างๆ เช่น งานบวช งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น การผูกสายสิญจน์เป็นการแสดงถึงความยินดีและชื่นชมต่อผู้รับสายสิญจน์ เป็นการมอบพรให้มีความสุขความเจริญ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ นอกจากนี้ การผูกสายสิญจน์ยังเป็นการผูกใจกันระหว่างผู้ให้และผู้รับ เป็นการแสดงความผูกพันและความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ดังนั้น การผูกสายสิญจน์ข้อมือข้างไหนดีนั้น ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความชอบของผู้รับสายสิญจน์เป็นหลัก ไม่ได้มีข้อกำหนดตายตัวแต่อย่างใด

Read More

ทำคุณคนไม่ขึ้น คืออะไร วิธีแก้อย่างไรให้ชีวิตเปลี่ยน

ทำคุณคนไม่ขึ้น หมายถึง การทำดีต่อผู้อื่น แต่ผู้อื่นไม่ตอบแทนความดีนั้น อาจเป็นเพราะผู้อื่นไม่เห็นความดีที่ทำ หรืออาจเพราะผู้อื่นเป็นคนเห็นแก่ตัว มักใช้เปรียบเปรยถึงคนที่ทำดีกับผู้อื่น แต่กลับได้รับผลตอบแทนที่ไม่ดีหรือร้าย ทำให้เกิดความรู้สึกเสียใจ ผิดหวัง หรือท้อแท้ ตัวอย่างประโยคที่คนมักพูดเกี่ยวกับคนทำคุณคนไม่ขึ้น ในความหมายทางพระพุทธศาสนา ทำคุณคนไม่ขึ้น หมายถึง การทำบุญหรือทำความดีกับผู้อื่น แต่ผู้อื่นไม่ตอบแทนความดีนั้น อาจเป็นเพราะผู้อื่นเป็นคนที่มีกรรมหรือกิเลสหนา จึงไม่สามารถมองเห็นความดีที่ทำ หรืออาจเพราะผู้อื่นยังไม่ถึงเวลาที่จะตอบแทนความดีนั้น การทำคุณคนไม่ขึ้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตที่ทุกคนต้องพบเจอ อย่างไรก็ตาม การทำคุณคนไม่ขึ้นไม่ได้หมายความว่าการทำดีนั้นไม่มีความหมายหรือไร้ค่า การทำดียังคงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขแล้ว ยังเป็นการสะสมบุญกุศลไว้สำหรับชาติหน้าอีกด้วย วิธีแก้กรรมทำคุณคนไม่ขึ้น หากเรารู้สึกว่าตัวเองทำคุณคนไม่ขึ้น เราสามารถแก้กรรมได้ดังนี้ การทำดีต่อไปอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่หวังผลตอบแทน จะช่วยให้เราสะสมบุญกุศลไว้สำหรับชาติหน้า และช่วยให้เราเข้าใจว่าการทำดีนั้นไม่ได้หวังผลตอบแทนจากผู้อื่น แต่หวังผลตอบแทนจากจิตใจของเราเอง การรักษาศีล 5 และหมั่นเจริญภาวนา จะช่วยให้เราชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ และช่วยให้เรามองเห็นความดีงามของผู้อื่น การแผ่เมตตาให้กับผู้อื่น จะช่วยให้เราเปิดใจให้กับผู้อื่น และช่วยให้เรามองเห็นความจริงใจและความดีงามของผู้อื่น การปล่อยวางความคิดและความรู้สึกเชิงลบ จะช่วยให้เรามีความสุขและมองโลกในแง่ดีมากขึ้น

Read More

ทำไมคนไทยนิยม เสริมเมตตามหานิยม เห็นผลทันตาจริงมั้ย?

คนไทยนิยมเสริมเมตตามหานิยมด้วยเหตุผลหลายประการ ดังนี้ นอกจากนี้ คนไทยยังนิยมเสริมเมตตามหานิยมเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ เช่น เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมดวงชะตา ช่วยให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน การค้าขาย ฯลฯ วิธีการเสริมเมตตามหานิยมของคนไทยมีหลากหลายรูปแบบ เช่น อย่างไรก็ตาม ความเชื่อเรื่องเมตตามหานิยมเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ไม่ได้พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ดังนั้น ผู้ที่สนใจเสริมเมตตามหานิยมควรใช้วิจารณญาณในการเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับตนเอง

Read More

ที่มาของ งานแห่ประเพณี วัดแขก สีลม

งานแห่ประเพณีที่วัดแขก สีลม เริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2429 โดยมีพี่น้องชาวอินเดียที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในกรุงเทพมหานคร เพื่อแสดงถึงความศรัทธาต่อศาสนาฮินดู และเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของพระแม่อุมาเทวี ที่ได้ชนะอสูรควาย (มหิงสาสูร) ในระหว่างเวรประจักษ์ 9 วัน 9 คืน จนเมื่อถึงวันที่ 10 (วิชัยทัสมิ) พวกเขาสามารถเอาชนะอสูรร้ายได้และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในวงกว้าง. งานแห่ประเพณี วัดแขก สีลม จะเริ่มจัดขึ้นในวันวิชัยทัสมิ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลนวราตรี โดยขบวนแห่จะเริ่มเคลื่อนออกจากวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ในเวลาประมาณ 19.30 น. เป็นต้นไป ขบวนแห่จะเคลื่อนไปตามถนนปั้น โดยภายในขบวนแห่จะประกอบไปด้วย ตลอดเส้นทางขบวนแห่ จะมีการจุดประทัดและดอกไม้ไฟเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของพระแม่อุมาเทวี โดยผู้คนที่อาศัยอยู่สองข้างทางจะออกมาร่วมชมขบวนแห่ และร่วมแสดงความยินดีกับเหล่าผู้ศรัทธา นอกจากงานแห่ประเพณีแล้ว ภายในวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ยังมีการจัดพิธีกรรมต่างๆ ในช่วงเทศกาลนวราตรี เช่น พิธีบูชาพระแม่อุมาเทวี พิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้า พิธีสรงน้ำพระแม่อุมาเทวี เป็นต้น งานแห่ประเพณี วัดแขก สีลม เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญต่อชาวไทยเชื้อสายอินเดียเป็นอย่างมาก โดยงานแห่นี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลนวราตรีในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในงานประเพณีที่ผู้คนต่างรอคอยที่จะได้เข้าร่วมชมและร่วมเฉลิมฉลอง และในปีนี้…

Read More

17 ตุลาคม 2566 ราหูย้าย หมอช้าง เผย 2 ราศี เตรียมรับโชค

ความเชื่อเกี่ยวกับการย้ายของราหูเป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ราหูเป็นเทวดานพเคราะห์ประเภทบาปเคราะห์ หมายถึง ดาวเคราะห์ที่มีอิทธิพลในทางลบ มักให้ผลในทางลุ่มหลงมัวเมา ฝักใฝ่ในทางด้านมืด ในทางโหราศาสตร์ไทย พระราหูถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ การปฏิรูป การแปลงสภาพ การมองโลกในมุมมองใหม่ และความลึกลับ ความเชื่อเกี่ยวกับการย้ายของราหูมีดังนี้ เมื่อราหูย้ายราศี เชื่อกันว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในชีวิตของผู้ที่เกิดในราศีที่ราหูย้ายเข้ามา การเปลี่ยนแปลงนี้อาจมีทั้งด้านดีและด้านไม่ดี ขึ้นอยู่กับดวงชะตาของแต่ละบุคคล สำหรับประเทศไทย ราหูจะย้ายราศีจากราศีพฤษภเข้าสู่ราศีเมษ ในวันที่ 30 มีนาคม 2566 เชื่อกันว่าการเปลี่ยนแปลงนี้อาจส่งผลต่อประเทศไทยในด้านต่างๆ เช่น เศรษฐกิจ การเมือง สังคม สิ่งแวดล้อม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่าการย้ายของราหูอาจส่งผลต่อบุคคลทั่วไปในด้านต่างๆ เช่น การเงิน การงาน ความรัก สุขภาพ เป็นต้น สำหรับบุคคลทั่วไปที่กังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการย้ายของราหู อาจปฏิบัติตามความเชื่อต่างๆ ดังนี้ อย่างไรก็ตาม ความเชื่อเกี่ยวกับการย้ายของราหูเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่ได้มีผลในทางวิทยาศาสตร์ ผู้ที่เชื่อหรือไม่เชื่อก็สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ โดย หมอช้าง ได้เผยคำทำนายแบบเต็ม ๆ ไว้ในยูทูบ หมอช้างทีวี EP พิเศษ | ดาวราหูย้ายราศี…

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save