• November 13, 2023

ที่มาของวันขอเงินพระจันทร์ และ การเตรียมตัวให้ปังในปี 2566

ที่มาของวันขอเงินพระจันทร์ ทำถูกแล้วรวยรับทรัยพ์เข้ากระเป๋าสตางค์

วันขอเงินพระจันทร์ หรือ วันอมาวสี ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำของทุกเดือน เป็นวันแรกของการกำเนิดพระจันทร์ในเดือนใหม่ ตามความเชื่อของคนไทยโบราณเชื่อว่าพระจันทร์เป็นเทพเจ้าแห่งดวงชะตา เป็นผู้ประทานโชคลาภ ความมั่งคั่ง และความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นในวันอมาวสีจึงมีการทำพิธีบูชาพระจันทร์เพื่อขอพรให้ชีวิตมีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และมีเงินทองไหลมาเทมา

ที่มาของความเชื่อนี้สามารถสืบย้อนไปถึงสมัยโบราณของจีนและอินเดีย โดยชาวจีนเชื่อว่าพระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของเทพเจ้าจันทรา หรือ ฉางเอ๋อ ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งความรักและความสวยงาม นอกจากนี้ชาวจีนยังเชื่อว่าพระจันทร์เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากพระจันทร์เป็นแหล่งกำเนิดของน้ำค้าง ซึ่งมีความสำคัญต่อการเกษตรเป็นอย่างมาก

ส่วนชาวอินเดียเชื่อว่าพระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของเทพเจ้าพระจันทร์ หรือ พระศิวะ ซึ่งเป็นผู้ประทานโชคลาภและความมั่งคั่ง นอกจากนี้ชาวอินเดียยังเชื่อว่าพระจันทร์มีอำนาจในการชำระล้างสิ่งชั่วร้ายและปกป้องผู้คนจากภัยอันตราย

ความเชื่อเรื่องวันขอเงินพระจันทร์ได้แพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยโบราณ และยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน โดยในแต่ละปีจะมีผู้คนจำนวนมากเดินทางไปขอพรพระจันทร์ในวันอมาวสี พิธีกรรมในการขอพรพระจันทร์ในวันอมาวสีโดยทั่วไป ประกอบด้วยการจุดธูปเทียนบูชาพระจันทร์ การสวดคาถาบูชาพระจันทร์ และการตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากพระจันทร์

นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าหากใครได้ทำความสะอาดกระเป๋าเงิน จัดเรียงธนบัตรให้เรียบร้อย งดใช้เงินในกระเป๋าที่ใช้ในการขอพรเป็นเวลา 1 วัน และตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากพระจันทร์อย่างตั้งมั่นแล้ว จะทำให้ชีวิตมีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และมีเงินทองไหลมาเทมา

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อเรื่องวันขอเงินพระจันทร์เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล ไม่ได้ตั้งอยู่บนหลักวิทยาศาสตร์ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมพิธีกรรมในวันอมาวสีจึงควรทำด้วยความศรัทธาและตั้งมั่นในการขอพร

การเตรียมตัวในวันขอเงินพระจันทร์ มีดังนี้

  • เตรียมจิตใจให้สงบ ตั้งมั่นในการขอพร
  • ทำความสะอาดกระเป๋าเงิน จัดเรียงธนบัตรให้เรียบร้อย
  • งดใช้เงินในกระเป๋าที่ใช้ในการขอพรเป็นเวลา 1 วัน
  • เตรียมธูปเทียน ดอกไม้ ผลไม้ ขนมคาวหวาน
  • เตรียมคาถาบูชาพระจันทร์และคาถาขอเงินพระจันทร์
  • เลือกสถานที่ขอพรที่เหมาะสม

โดยรายละเอียดในแต่ละข้อมีดังนี้

การเตรียมจิตใจให้สงบ ตั้งมั่นในการขอพร

สิ่งสำคัญที่สุดในการขอเงินพระจันทร์ คือ การเตรียมจิตใจให้สงบ ตั้งมั่นในการขอพร หากมีจิตใจที่สงบและมุ่งมั่นในการขอพรแล้ว ก็จะมีโอกาสได้รับพรจากพระจันทร์มากขึ้น

ทำความสะอาดกระเป๋าเงิน จัดเรียงธนบัตรให้เรียบร้อย

ตามความเชื่อของคนไทยโบราณเชื่อว่า หากทำความสะอาดกระเป๋าเงิน จัดเรียงธนบัตรให้เรียบร้อยแล้ว จะทำให้เงินทองไหลมาเทมา

งดใช้เงินในกระเป๋าที่ใช้ในการขอพรเป็นเวลา 1 วัน

ตามความเชื่อของคนไทยโบราณเชื่อว่า หากงดใช้เงินในกระเป๋าที่ใช้ในการขอพรเป็นเวลา 1 วัน แล้ว จะทำให้เงินทองไหลมาเทมาเช่นกัน

เตรียมธูปเทียน ดอกไม้ ผลไม้ ขนมคาวหวาน

ธูปเทียน ดอกไม้ ผลไม้ ขนมคาวหวาน เป็นสิ่งของที่ใช้ในการบูชาพระจันทร์ สามารถเลือกเตรียมได้ตามความต้องการ

สำหรับปีนี้ วันขอเงินพระจันทร์ 2566 ตรงกับวันที่ 13 พฤศจิกายน 2566

ขอบคุณภาพถ่ายโดย Joonas kääriäinen: https://www.pexels.com/th-th/photo/239107/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save